Xuất hiện tranh đường phố trên cửa cuốn

Những chiếc cửa cuốn đang bảo vệ cho từng ngôi nhà, ki ốt tại khu phố cổ Hà Nội mỗi khi đóng xuống lại xuất hiện nhiều hình vẽ nguệch ngoạc mà người dân phố cổ vẫn thường gọi là tranh đường phố. Sự xuất hiện tranh đường phố trên cửa cuốn đã làm khu phố cổ mất đi vẻ đẹp cổ kính bởi cách thể hiện không đúng chỗ của những bức tranh.

Gần đây, nếu ai đến khu phố cổ Hà Nội có thể sẽ không còn nhìn thấy nét cổ xưa như trước bởi mỗi khi phố lên đèn, những chiếc cửa cuốn tấm liền cũng như cửa cuốn khe thoáng được gia chủ hạ xuống lại xuất hiện nhiều nét vẽ nguệch ngoạc. Người dân ở phố cổ cho rằng đây là những bức tranh đường phố nhưng do không được sự đồng ý của chủ nhà nên những tên nghịch ngợm đã tranh thủ ban đêm khi cửa đóng xuống họ dùng sơn xịt tạo ra nhiều hình thù lạ trên từng chiếc cửa. Mọi người cũng nhận định rằng sự xuất hiện tranh đường phố trên cửa cuốn như vậy đã làm là một hành động bôi bẩn và làm xấu cho cả phố phường.

Xuất hiện tranh đường phố trên cửa cuốn

Nói về tranh phố phường thì đây là một môn nghệ thuật được ra đời vào những năm 70. Lần đầu tiên xuất hiện tại Hoa Kỳ và dần dần sau đó được lan truyền ra nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Bộ môn nghệ thuật này được du nhập vào nước ta cách đây hàng chục năm về trước nhưng chỉ được một bộ phận nhỏ của giới đam mê nghệ thuật yêu thích. Nhiều gia chủ ưa chuộng bộ môn này, họ tự thiết kế rất sáng tạo bằng các đường nét uốn lượn nghệ thuật tạo nên những điểm nhấn nhằm thu hút mọi ánh nhìn. Tuy nhiên, sự xuất hiện tranh phố phường trên cửa cuốn tại khu phố cổ Hà Nội hoàn toàn không có ý nghĩa.

Sự bất hợp lý này được thể hiện qua nét vẽ nguệch ngoạc của mỗi bức tranh trên cửa cuốn. Có lẽ tác giả của những bức tranh đường phố là một tên nghịch ngợm, hành động vẽ trộm vào ban đêm cùng trình độ họa sĩ không có nên những nét vẽ bằng sơn trên cửa cuốn không thể hiện được một ý nghĩa nào. Thậm chí, mỗi một họa tiết thể hiện đều lem nhem, thếu thẩm mỹ, vì vậy sự xuất hiện tranh đường phố trên cửa cuốn được xem như một hành đồng bôi nhọ phố cổ chứ không phải một tác phẩm nghệ thuật.

Giờ đây, nếu có dịp đi dọc khắp phố cổ Hà Nội, đặc biệt là khi màn đêm buông xuống bạn sẽ thấy phố cổ hiện lên trong ánh đèn mờ ảo không còn nổi bật được những nét cổ xưa của một khu phố cổ như trước. Từng ngôi nhà cũng như ki ốt được bảo vệ an toàn bằng chiếc cửa cuốn truyền thống cũng như cửa thế hệ mới bạn sẽ thấy xuất hiện tranh đường phố trên cửa cuốn với từng nét vẽ nguệch ngoạc mà chính xác hơn là nét sơn được phun bằng chiếc bình xịt của những họa sĩ bí danh tinh nghịc vẽ trộm.

Việc xuất hiện tranh đường phố trên cửa cuốn bất hợp pháp tại Việt Nam, cụ thể tại khu phố cổ Hà Nội không những làm mất mỹ quan ngoại thất các ngôi nhà mà còn bôi bẩn, làm xấu hình ảnh của một khu phố cổ nổi tiếng trong mắt mọi người. Khi nhìn vào những hình thù kỳ lạ không giống bất cứ thứ gì xuất hiện trên từng chiếc cửa cuốn trong phố ai ai cũng bức xúc với hành động tinh nghịch của kẻ giấu mặt. Nếu không tìm ra kẻ nghịch ngợm này rất có thể hình ảnh khu phố cổ sẽ biến mất trong tương lai gần.

Tin tức

  • Austdoor
  • ReHau
  • Roto
  • Conch
  • EuroWindow
DMCA.com Protection Status